สัก

ไม้สัก

Tectona grandis Linn (ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์)

ปายี้ เส่บายี้ เป้อยี ปีฮือ (ชื่ออื่นๆ)

ไม้สักทองเป็นไม้ที่ทนต่อศัตรูพืชได้ดีที่สุดและถือเป็นหนึ่งในไม้สักชนิดที่มีมูลค่าสูงสุด เป็นที่รู้จักดีในเรื่องของความทนทานและความงามแบบที่โดดเด่น ไม้สักทองใด้รับการยอมรับและมักจะนำมาใช้ตกแต่ง ซึ่งนำมาใช้ตกแต่งภายในพระราชวังและวัดอันเป็นสถานที่ที่ควรแก่การอนุรักษ์ไว้

ไม้สักทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ทนต่อสารเคมีชนิดรุนแรง และไม่มีผลกระทบจากเชื้อรา ปลวก และความชื้น ซึ่งต่างจากไม้ชนิดอื่นคือจะไม่เปลี่ยนสีหากมีการสัมผัสกับโลหะ แลกเกอร์เคลือบเงาจะทำให้เนื้อไม้ดูโดดเด่นเป็นพิเศษ

แหล่งกำเนิด : พบทั่วไปในประเทศจนถึงเอเซียตอนใต้ ปัจจุบันไม้สักเริ่มนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายทั่วทั้งทวีปแอฟริกา ทวีปเอเซียและทวีปอเมริกาใต้

การใช้ประโยชน์: ไม้สักเป็นองค์ประกอบสำคัญในอุตสาหกรรมการต่อเรือมาหลายศตวรรษ ดาดฟ้าบนเรือไททานิคก็ทำจากไม้สักและแม้ว่าเรือจมอยู่ใต้ทะเลมานานกว่า 100 ปีแล้ว ไม้สักยังคงคุณภาพดีจวบจนปัจจุบัน นอกจากนั้นไม้สักยังนิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมัน เพราะไม่เป็นฉนวนติดไฟสามารถทนต่อความร้อนได้ดี ซึ่งไม้สักถือเป็นไม้เพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถรับมือกับความร้อนที่แผดเผาในทะเลทรายได้ และยังนำไปใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และตู้ต่างๆ ภายในครัวเรือน นอกจากนั้นยังสามารถนำไปทำพื้นและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสวนได้อีกเช่นกัน

 

อเมริกัน ไวท์ โอ๊ค

Quercus app

 

ไม้โอ๊คขาว

 

 

ไม้โอ๊คขาวอเมริกันมีลักษณะสีที่คล้ายกันกับยุโรปโอ๊ค กระพี้ของไม้โอ๊คขาวอเมริกันมีสีและแก่นเป็นสีน้ำตาลเข้มเนื้อตรง ไวท์โอ๊คมีความทนทานแข็งและหนาแน่นมีความต้านทานแรงกระแทกสูง เนื่องจากความมีเข้มข้นสูงของกรดแทนนิคจึงมีคุณสมบัติทนต่อเชื้อราและแมลง 

 

แหล่งกำเนิน: ภาคตะวันออกของสหรัฐ

การใช้ประโยชน์: เฟอร์นิเจอร์ , พื้น , ตกแต่งภายใน , ประตู

ไม้บีช

Fagus grandifolia

 

แก่นไม้สีน้ำตาลแดง กระพี้สีขาว  เสี้ยนไม้ตรง  เนื้อไม้ละเอียด  ทำให้ทาสี  ย้อมสี  หรือฟอกสีง่าย  ไม้บีชอเมริกันจะมีสีเข้มกว่าบีชยุโรปซึ่งมีสีออกขาวอมชมพู  นิยมใช้ทำเครื่องเรือน  ไม้พื้น  และงานตกแต่งภายใน ยุโรปบีชเป็นไม้เนื้อแข็ง ที่ถือว่าดูและสัมผัสแล้วสมบูรณ์ที่สุด เพราะลักษณะทางสีของไม้ที่เหมาะสมสำหรับความหลากหลายของการใช้งานและความต้องการของตลาด

 

แหล่งกำเนิน: ยุโรป

การใช้ประโยชน์: เฟอร์นิเจอร์ , พื้น , ตกแต่งภายใน , ประตู, บรรได และเค้าเตอร์ท๊อป

 

ASH

Fraxinus Americana

The sapwood of Ash is light-colored to nearly white and the heartwood varies from grayish or light brown, to pale yellow streaked with brown. The wood is generally straight-grained with a coarse uniform texture.

Ash machines well, is good in nailing, screwing and gluing, and can be stained to a very good finish. It dries fairly easily with minimal degrade, and there is little movement in performance.

Common uses include furniture, flooring, doors, frames, architectural millwork and moulding, kitchen cabinets and paneling.

ไม้แดง

 

ไม้แดง

Xylia xylocarpa  (ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์)

ไม้แดง หรือเรียกอีกอย่างว่าไม้แดงพม่า เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีคุณลักษณะที่หลากหลาย มีสีออกน้ำตาลแดงผสมลายเส้นสีเข้ม ไม้แดงมีความแข็งแรง แห้งง่ายและมีสีสรรที่ดูเรียบหรู ด้วยความแข็งแรงของเนื้อไม้จึงเหมาะกับการใช้งานที่ต้องพึ่งความแข็งแรงทนทาน การทำโครงสร้างท่าเรือ การก่อสร้างทางรถไฟ และนำมาทำเป็นไม้พื้น

แหล่งกำเนิด: พบในประเทศพม่า กัมพูชา จีน อินเดีย ลาว ฟิลิปปินส์ไทย และเวียดนาม

การใช้ประโยชน์: เหมาะสำหรับงานก่อสร้าง ทำพื้น หมอนรองรางรถไฟ การก่อสร้างท่าเรือ เป็นต้น

ไม้แดงน้ำ

ไม้เต็ง

 

ไม้เต็ง

Shorea obtusa Wall (ชื่อทางวิทยาศาสตร์) เช่น  เคลงกนก เคลงก้านแดง

ไม้เต็ง เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีน้ำหนักมากราคาจะค่อนข้างแพง แต่มีความแข็งแรงทนทานสูง เนื้อไม้สีเทาที่ดูเย็นตาช่วยเพิ่มความงามได้เป็นอย่างดี

แหล่งกำเนิด: ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การใช้ประโยชน์: เหมาะสำหรับงานที่ต้องรับน้ำหนักสูงเช่น โครงงานสร้างบ้าน พื้นตกแต่งทั้งภายในและภายนอก บานประตู-หน้าต่าง เครื่องเรือนคุณภาพสูง แผ่นวัสดุมุงหลังคา

ไม้ประดู่

ไม้ประดู่

Pterocarpus indicus  (ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์)

ประดู่อังสนา หรือ ดู่ป่า

ไม้ประดู่เป็นไม้คุณภาพสูง เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีน้ำหนักมากและมีความแข็งแรงสูงด้วยเนื้อไม้ที่มีสีเหลืองอมชมพูหรือ น้ำตาลอมส้ม หรือในบางครั้งอาจเรียกว่า ใน เป็นไม้ซึ่งมีกลิ่นหอมและทนต่อปลวกได้ดีเป็นพิเศษ ความงามของเนื้อไม้ทำให้ไม้ประดู่เป็นที่นิยมนำมาทำแผ่นเวอร์เนียร์

แหล่งกำเนิด: พบทั่วไปในประเทศจนถึงทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฝั่งเหนือของออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ไปจนถึงหมู่เกาะต่างในบริเวณใกล้เคียง หมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกซึ่งรวมถึง ปาปัวนิวกินีและหมู่เกาะโซโลมอน

การใช้ประโยชน์: นำมาฝานออกเป็นแผ่นอย่างประณีตเพื่อใช้สำหรับทำแผ่นเวอร์เนียร์และทำส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ทำ ระนาด

ไม้ตะเคียน

 

ไม้ตะเคียน

Hopea foxworthyi  (ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์)

ตะเคียนทอง ตะเคียนราก

พบทั่วไปในประเทศจนถึงทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ประเทศไทยถึงฟิลิปปินส์ ไม้ตะเคียนเป็นไม้เนื้อเรียบ ลักษณะเนื้อไม้จะมีตั้งแต่สีเหลืองเข้มถึงสีน้ำตาลอ่อน มักมีเส้นสีเขียวน้ำตาลแทรก สามารถนำไปใช้งานได้หลายแบบ ตั้งแต่การสร้างเรือจนถึงชั้นวางโทรทัศน์

แหล่งกำเนิด: พบทั่วไปในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ปาปัวนิวกินี ฟิลิปปินส์และไทย

การใช้ประโยชน์: นิยมนำไปสร้างเรือ ไม้พื้น เป็นส่วนประกอบของชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือน หมอนรองรางรถไฟ ทำคาน  งานก่อสร้างที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น คานไม้ ไม้ตงรองพื้น 

ไม้จำปี

 

ไม้จำปี

Dalbergia caltrata  (ชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์)

 

เป็นไม้ชนิดที่ทนต่อปลวกได้ดีเป็นพิเศษ ถิ่นกำเนิดจากหลายประเทศและมีลักษณะและสีต่างกันไปในแต่ละประเทศ ไม้ชนิดนี้เหมาะสำหรับทำเครื่องดนตรีคุณภาพดีซึ่งทำจากมือ ด้ามจับปืนไรเฟิล หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ทางการเกษตร และยังเป็นที่นิยมนำไปทำแผ่นเวอร์เนียร์เช่นกัน

ถิ่นกำเนิด: พบในประเทศพม่า ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม

การใช้ประโยชน์: นิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ ประตู ขอบหน้าต่าง อุปกรณ์ทางการเกษตร เครื่องดนตรี ไม้อัด แผ่นเวอร์เนียร์ ด้ามจับปืนไรเฟิล และงานไม้ฝีมือคุณภาพดีต่างๆ 

 

ไม้สนนิวซีแลนด์